ลักลอบขนย้ายแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาในพื้นที่ ซ.ท่าปะเเดะ ม.2 ต.นาคา อ.สุขสำราญ จ.ระนอง

 

 

วันที่ 3 ส.ค. 65 เวลา 06.00 น.

 

 

ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า จะมีการลักลอบขนย้ายแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาในพื้นที่ ซ.ท่าปะเเดะ ม.2 ต.นาคา อ.สุขสำราญ จ.ระนอง จุดตรวจสุขสำราญ (ร้อย.ร.2521)  จึงจัดกำลังพล สมาชิก อส. (ร้อย.อส.อ.สุขสำราญ 6) ร่วมกับชุดสืบ สภ.สุขสำราญ ออกลาดตระเวนซุ่มเฝ้าตรวจในพื้นที่ดังกล่าว

 

ผลการปฏิบัติ ตรวจพบรถยนต์กระบะ 4 ประตู ยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดีแม็กซ์ สีดำ ทะเบียน กล 1944 สงขลา บรรทุกแรงงานต่างด้าวขับออกมาจากซอยดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตามและสามารถสกัดรถได้ที่บริเวณ ม.3 ต.กำพวน อ.สุขสำราญ จ.ระนอง พิกัด ML 363363 ทราบชื่อคนขับคือ นายสุรศักดิ์ อนันตขาล อายุ 40 ปี ที่อยู่ 5/4 ม.4 ต.กำพวน อ.สุขสำราญ จ.ระนอง และมีนายปัญญา เกาะกลาง อายุ 34 ปี ที่อยู่ 74/39 ม.4 ต.กำพวน อ.สุขสำราญ จ.ระนอง นั่งมากับรถ โดยตรวจพบแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 8 คน (ชาย 4 คน หญิง 4 คน)

 

จากการสอบถาม แรงงานต่างด้าวทั้งหมด ให้การว่าได้เดินทางมาจาก จ.เกาะสอง เข้ามาประเทศไทยผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง โดยทำเอกสารเดินทาง Border Pass (อนุญาตให้อยู่ได้เฉพาะเขตพื้นที่ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง ไม่เกิน 3 วัน) จากนั้น เดินทางด้วยรถยนต์มาลงเรือบริเวณ ท่าเรือบางเบน ต.ม่วงกลวง อ.กะเปอร์ จ.ระนอง และมาขึ้นฝั่งที่ท่าเรือท่าปะเเดะ เพื่อเดินทางต่อไปทำงานที่ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งยังไม่ได้ตกลงเรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และจากการสอบถาม นายสุรศักดิ์ฯ ให้การว่า ตนได้รับค่าจ้างเป็นเงินหัวละ 2,000 บาท ส่วนนายปัญญาฯ ให้การว่า ได้รับค่าจ้างครั้งละ 3,000 บาท จากนั้น เจ้าหน้าที่จึงดำเนินการตรวจคัดกรองตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และควบคุมตัวส่ง สภ.สุขสำราญ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป